ชีวิตเล็กๆที่เรียกว่าแมลง = Insect & Spider Lovers = 336 มวนแดงฝ้าย (Red Cotton Bug & Cotton Stainer Bug)

in thai •  2 months ago 

Dear All Insect Lovers And My Steemian Friends!

img_2646z.jpg

Photo By @tookta

img_2627s.jpg


☠ สวัสดี ก่อนเขานอน ในค่ำ คืนนี้ค่ะ คุณเพื่อนๆ Steemian ที่รัก ทุกๆคน...อืม! เห็นแมลง มวนแดงฝ้าย พวกนี้แล้ว ทำให้ เราหวน คิดถึงบ้าน...คิดถึงชีวิต ในวัยเด็ก จังเลย เรายังจำ ได้ว่า ช่วงหน้าแล้ง เป็นเวลา ที่ผลนุ่น กำลังแก่ และเปลือก ก็เริ่มแตก ทำให้นุ่น ปลิวเต็ม ไปทั่ว ทุ่งนา และบางต้น ที่ยังมี ลูกอ่อนๆ พวกน้าๆ ป้าๆ ของเรา ก็จะเอา มาทำ ส้มตำ...แค่ปลอก เปลือกออก เหมือนมะละกอ ส่วนที่เหลือ ข้างใน กินได้หมด รวมทั้งเมล็ด ของมันด้วย


img_2623s.jpg


img_2622s.jpg


☠ส้มตำ จากผลนุ่นนี่ อร่อยมากๆ เลยล่ะ เราคิดว่า อาหารจานนี้ มันน่า จะมาจาก เขมรนะ...แล้วเราก็ ยังไม่ เคยเห็น ผู้คน จากภาคอื่นๆ นำผลนุ่น มาทำ ส้มตำ เลยนะ...ช่วงหน้าแล้ง ที่ อ. อรัญประเทศ มีหลายสิ่ง หลายอย่าง ให้ทำ และให้ จดจำ เยอะเลย...อย่างเช่น ทำดิน ลอยน้ำ เพราะดิน ในช่วง ฤดูแล้ง มันเหนียวแน่น เป็นพิเศษ ทำให้ ปั้นขึ้นรูป ได้ดีมาก และความ เหนียวแน่น พอปั้นแล้ว อัดลมไว้ ข้างใน ทำให้ดิน ลอยน้ำ ได้นาน มากๆเลย


img_2628s.jpg


img_2629s.jpg


img_2633s.jpg


☠ตอนเป็นเด็ก เราก็ ไม่รู้ หรอกนะว่า เจ้าแมลง สีแดง ตัวนี้ มันมี ชื่อว่าอะไร...จนกระทั่ง เราเริ่มโพสต์ เรื่องราว พวกแมลง แล้วต้อง ค้นหา ข้อมูล นี่แหล่ะ เราถึงได้ รู้ว่านาง มีชื่อว่า มวนแดงฝ้าย สำหรับ แมลงมวน แดงฝ้าย ตัวนี้ นางน่าจะ ยังเป็น ตัวอ่อน อยู่นะ สังเกตดูปีก ที่ด้านหลัง ของนาง เพิ่งจะ เริ่มงอก ออกมา เพียงแค่ นิดเดียวเอง...ปรกติแล้ว ถ้าปีก งอกออกมา เต็มที่แล้ว ก็จะเห็น ลวดลาย บนปีก เป็นเหมือน รูปดวงตา สองดวง และบางตัว ก็มี รูปปากด้วย

_220.png

Thank you for visiting my post!
Thank you For all Your Upvotes and Comments,
I always deeply appreciate all of your support.

ขอขอบคุณ เพื่อนๆทุกคน ที่ติดตาม เรื่องราว ของเราเสมอมา
ขอบคุณทุกคะแนนโหวต + คอมเม้นท์ และกำลังใจที่มีให้กันตลอดมา
ความปรารถนาดี มีให้เพื่อนๆเสมอ
Much Love @tookta

bkce3rnypr3.gifAuthors get paid when people like you upvote their post.
If you enjoyed what you read here, create your account today and start earning FREE STEEM!